Tệ nạn xã hội
Triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023
15/06/2023 12:00:00

Ngày 02/6/2023, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương ban hành Kế hoạch số 2211/KH-SLĐTBXH triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023.

Mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và Nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy; qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy; hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma túy. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn tỉnh, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm, hành động của mỗi người trong công tác phòng, chống ma túy. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy.

Nội dung của kế hoạch bao gồm:

1. Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; tập trung vào những địa bàn phức tạp về ma túy; tuyên truyền cho người có nguy cơ cao, hội viên các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma tuý cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, như sau:

- Phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương đưa tin, bài, phóng sự, tọa đàm tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – Vì một cộng đồng sạch ma túy”.

- Phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền như: kẻ vẽ pano, áp phích, treo băng zôn, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền; tuyên truyền thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, nền tảng di động; tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các xã, phường, thị trấn, cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp; lồng ghép các nội dung tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy với phòng, chống HIV/AIDS và trong các chương trình an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương cho mọi tầng lớp nhân dân.

Nội dung tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và các quy định pháp luật hiện hành về công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử,…

2. Phối hợp hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai công tác cai nghiện ma tuý tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ; vận động người nghiện ma túy cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh, hỗ trợ; quản lý, tư vấn, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy được dạy nghề, giới thiệu tạo việc làm ổn định cuộc sống, phòng tránh tái nghiện.

3. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh: Tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao cho cán bộ, học viên trong cơ sở; tăng cường công tác quản lý điều trị, cai nghiện ma túy; tổ chức các hoạt động tư vấn chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cai nghiện ma túy và tổ chức lao động trị liệu, dạy nghề, giới thiệu việc làm, hướng nghiệp, giúp đỡ người cai nghiện ổn định tâm lý, sức khỏe, phòng, chống tái nghiện cho học viên cai nghiện; phổ biến quán triệt các nội quy, quy chế của cơ sở, bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Rà soát, đánh giá thực trạng khó khăn, vướng mắc về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, đội ngũ cán bộ làm việc tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

5. Phối hợp với các cơ quan tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy từ cấp tỉnh đến cấp xã và Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh.

Nguồn tin: Phòng PCTNXH