Tin tức ngành
Hội nghị sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2022
08/07/2022 09:38:16

Ngày 07/7/2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở, thủ trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở và lãnh đạo Phòng Lao động - TBXH các huyện, thị xã, thành phố.

Đ/c Bùi Thanh Tùng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Sau khi nghe đồng chí Chánh Văn phòng Sở trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; các ý kiến phát biểu, thảo luận phản ánh những khó khăn, vướng mắc của các đại biểu tham dự hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Tùng, Giám đốc Sở kết luận và chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ, đạt được những kết quả tích cực, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh: Đã chủ động tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt các chương trình, kế hoạch triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022; triển khai có hiệu quả công tác việc làm, an toàn vệ sinh lao động, lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội; giáo dục nghề nghiệp, quản lý người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với người có công; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; triển khai các kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và phòng, chống tệ nạn xã hội; thực hiện thanh tra, kiểm tra theo đúng kế hoạch.

Các Đại biểu dự hội nghị thảo luận

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số khó khăn, hạn chế, vướng mắc, bất cập đã nêu trong báo cáo, cần phải tập trung nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Sở để tập trung chỉ đạo, giải quyết dứt điểm. Để thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Giám đốc Sở đề nghị các phòng, đơn vị, Phòng Lao động – TBXH các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tập trung tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) đảm bảo trang trọng, thiết thực, ý nghĩa và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tiếp tục thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà kịp thời đến người có công và thân nhân; tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu; tổ chức thăm, viếng nghĩa trang liệt sĩ; phối hợp tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ; giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với người có công đảm bảo theo quy định...

- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và kế hoạch công tác năm 2022, các phòng, đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tham mưu điều chỉnh kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ một cách linh hoạt, chủ động, đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội năm 2022; khẩn trương hoàn thành, trình duyệt các chương trình, kế hoạch, đề án triển khai nhiệm vụ của ngành trong năm 2022.

- Khẩn trương tham mưu, xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2030”, Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo tỉnh Hải Dương giai đoạn 2022-2025, Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2022-2030; phân công rõ nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương để tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án.

- Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Chính sách hỗ trợ tạo việc làm và khởi nghiệp cho người lao động tỉnh Hải Dương đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sau khi về nước.

- Các phòng chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân, những vướng mắc tại cơ sở để bao quát hết các đối tượng từ đó đề xuất xây dựng chính sách cho phù hợp, sát với thực tế.

- Tiếp tục quan tâm thực hiện công tác cải cách hành chính, khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm soát thủ tục hành chính, số hoá hồ sơ, thực hiện thủ tục hành chính mức độ 3,4 trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh, Cổng Dịch vụ công Quốc gia./.

Nguồn tin: Văn phòng Sở