Bảo vệ chăm sóc trẻ em
30/05/2023 03:05:07

Sáng ngày 29/5/2023, tại thành phố Chí Linh, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Ngày hội vào hè tỉnh Hải Dương năm 2023 với chủ đề “ Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Tham dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Khắc Toản, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Hoàng Quốc Thưởng, Ủy viên Ban Thướng vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Chí Linh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, đại diện một số doanh nghiệp cùng trên 200 trẻ em học sinh đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: “Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 được triển khai với chủ đề: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” với các hoạt động, chương trình hành động cụ thể của các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội nhằm tiếp tục xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em và bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện; Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm nay cũng đồng thời phát động các hoạt động tổ chức Ngày hội vào hè; ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2023. Việc tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, ôn tập cho các em thiếu nhi trong dịp hè là nhiệm vụ của toàn xã hội, các hoạt động này thường xuyên được đổi mới, nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức, với mục tiêu làm sao thu hút ngày càng đông đảo các em tham gia sinh hoạt hè, giúp các em thư giãn sau một năm học tập căng thẳng, để các em ổn định sức khoẻ, tinh thần chuẩn bị tốt cho năm học mới. Đồng chí đề nghị chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể hãy phối hợp cùng nhau tập trung thực hiện một số nội dung công việc: “Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em; Nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân về bảo vệ trẻ em, lên tiếng tố cáo, thông báo cho cơ quan chức năng các nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, lao động sớm v.v…. Tổ chức nhiều buổi tọa đàm, diễn đàn để lắng nghe tiếng nói của trẻ, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời. Tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, thông báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em. Kiên quyết xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, vi phạm quyền trẻ em và người thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em trong dịp hè, tổ chức các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ giáo dục kỹ năng sống cho các em, diễn đàn trẻ em để trẻ em có cơ hội bày tỏ ký kiến về các vấn đề có liên quan đến trẻ em, đảm bảo cho các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn, lành mạnh; nắm chắc số liệu về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn nói riêng, để từ đó các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm…có những chăm sóc, hỗ trợ phù hợp để các trẻ em được hoà nhập, phát triển toàn diện.

Cũng tại Lễ phát động, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh; Thành ủy – HĐND – UBND thành phố Chí Linh đã tặng 20 xe đạp, 40 suất học bổng (trị giá mỗi suất học bổng là 1 triệu đồng) cho 60 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, vươn lên trong học tập; vinh danh, trao giải thưởng “Kim Đồng” và “Lãnh đạo trẻ tương lai” cho 32 Liên đội trưởng thuộc các trường Tiểu học, trường Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh; tiếp nhận 600 hộp sữa, trị giá trên 400 triệu đồng đề chuyển đến các trẻ em mồ côi của tỉnh thuộc Chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” nhân Tháng hành động vì trẻ em của tỉnh.

Một số hình ảnh Lễ phát động:

Nguồn tin: Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới