Tệ nạn xã hội
Tăng cường quản lý học viên và bảo đảm an ninh trật tự tại Cơ sở Cai nghiện ma túy
04/03/2024 02:16:59

Ngày 24/02/2024, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra vụ việc học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn tập thể. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng, chống bạo động, trốn tập thể, góp phần thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy tại đơn vị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 827/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 28/02/2024 yêu cầu Cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

1. Thường xuyên phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội quy, quy chế của Cơ sở theo quy định tại Thông tư số 29/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đến toàn thể viên chức, người lao động và học viên. Đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chính sách cai nghiện ma túy để học viên yên tâm cai nghiện.

2. Thực hiện phân loại học viên ngay từ khi tiếp nhận, đặc biệt chú ý những học viên đã có tiền án, tiền sự, học viên có tiền án về tội giết người, gây rối trật tự công cộng, đánh người thi hành công vụ, học viên đã từng tổ chức trốn khỏi cơ sở, cách ly kịp thời những học viên có mâu thuẫn, xô xát để tăng cường quản lý, giáo dục; ngăn chặn kịp thời những học viên có phát sinh mâu thuẫn, không để tình trạng học viên lợi dụng hiệu ứng đám đông, cấu kết gây rối mất trật tự trong đơn vị.

Bố trí học viên vào các khu quản lý theo từng loại học viên phù hợp đảm bảo cho công tác quản lý, giáo dục, tư vấn, khám chữa bệnh và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện.

3. Chỉ đạo viên chức, người lao động tại các bộ phận tập trung theo dõi, nắm bắt kịp thời mọi diễn biến tư tưởng của học viên qua nhiều kênh thông tin như: qua học viên, qua gia đình, thân nhân học viên, qua công tác tư vấn, giáo dục của cán bộ quản lý để phân tích, đánh giá tình hình qua đó đưa ra các biện pháp nghiệp vụ quản lý, giáo dục có hiệu quả.

4. Tăng cường, bố trí nhân viên trực gác tại khu vực xung yếu của đơn vị như: cổng các khu đội, khu vực lao động sản xuất, khu vực tổ chức các hoạt động văn thể; Thường xuyên kiểm tra đột xuất đối với học viên nhất là tại các khu vực ăn ở, sinh hoạt, lao động, khu vệ sinh, tường rào, hệ thống camera giám sát, căng tin, nơi gửi quà, khu thăm gặp… để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi thẩm lậu ma túy hoặc chất kích thích, thu hồi các vật cấm và các vật không an toàn dễ gây cháy nổ, dễ làm hung khí…

5. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp đúng quy định, chế độ chăm sóc, chữa bệnh, các hoạt động vui chơi, giải trí cho học viên.

6. Quán triệt trong đội ngũ viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm trong khi thi hành công vụ, thường xuyên kiểm tra đánh giá việc thực hiện công vụ của viên chức, người lao động không để xảy ra hiện tượng vi phạm đạo đức công vụ, không xúc phạm danh dự, nhân phẩm thân thể học viên; tổ chức khen thưởng kịp thời đối với viên chức, người lao động thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ và xử lý nghiêm đối với viên chức, người lao động thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan để xảy ra nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự.

7. Tăng cường gặp gỡ, đối thoại giữa Ban Giám đốc với học viên, gia đình học viên để giải đáp thắc mắc, tháo gỡ những vướng mắc của học viên, qua đó góp phần ổn định tinh thần cho học viên cũng như gia đình học viên.

8. Nghiên cứu đề xuất phương án diễn tập đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại đơn vị gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội) trước ngày 15/3/2024.

9. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan nơi Cơ sở đóng trụ sở để tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống bạo động, trốn tập thể, phòng, chống cháy nổ.

10. Rà soát hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo hoạt động thông suốt từ Ban lãnh đạo đến phòng, khu đội.

Rà soát cơ sở vật chất và đề xuất sửa chữa, nâng cấp đảm bảo công tác tiếp nhận, quản lý học viên theo quy định tại Nghị định số 116/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ.

Yêu cầu Cơ sở cai nghiện ma túy nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo kịp thời, chính xác tình hình an ninh trật tự tại đơn vị, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định.

Nguồn tin: Phòng PCTNXH