Tin tức ngành
Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)
25/07/2017 12:00:00

Sáng ngày 21/7/2017, tại Nhà Văn hóa Trung tâm, Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân tỉnh – UBND tỉnh - Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã thành phố, các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, người có công và thân nhân người có công tiêu biểu….

Đ/c Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đọc diễn văn nêu rõ: Cách đây 70 năm, trong cuộc mít tinh vận động toàn dân tộc chăm sóc thương binh, được tổ chức tại căn cứ Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi xướng và được đồng bào cả nước đồng tình, hưởng ứng chọn ngày 27/7 là "Ngày Thương binh – Liệt sĩ". Từ đó, hàng năm ngày 27/7 trở thành biểu tượng sinh động về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" cao đẹp, giàu tính nhân văn của nhân dân ta đối với những người không tiếc xương máu vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 70 năm qua,  Đảng bộ và nhân dân Hải Dương với ý thức trách nhiệm, với tấm lòng biết ơn sâu sắc, đã tích cực làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ bằng những việc làm thiết thực; với nghĩa cử cao đẹp của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và của đồng bào, đồng chí, các tổ chức, cơ quan, đơn vị đã đóng góp, hỗ trợ giúp các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng có đời sống vật chất, tinh thần ổn định và không ngừng nâng cao. Qua các đợt phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã có 4.017 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý này. Các trường hợp người có công với cách mạng hoặc tham gia kháng chiến trước đây chưa được xác nhận có công với cách mạng, đã được quan tâm giải quyết về cơ bản. Đến nay, toàn tỉnh có 38.941 liệt sĩ; 21.743 thương binh; 10.531 bệnh binh; 4.017 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 37 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 928 cán bộ hoạt động trước cách mạng trước Tháng 8/1945; 3.638 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 8.469 thanh niên xung phong được hưởng trợ cấp; 9.056 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hoá học, có hàng chục vạn người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc đã được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến. Từ năm 2012 đến 2016 đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 5.653 căn nhà của người có công. Hàng năm có gần 22.000 trường hợp được an dưỡng, điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình. Công tác quy tập mộ liệt sĩ, đón hài cốt liệt sĩ về địa phương, tu sửa, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ và xây dựng nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ được thực hiện có kết quả tốt…. Trong hơn 40 năm đã qua kể từ khi đất nước thống nhất, nhất là sau hơn 30 năm đổi mới, nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Hải Dương nói riêng đã giành được những thành tựu to lơn và có ý nghĩa lịch sử. Thành quả đó vừa là tiền đề cho sự phát triển vừa là nền tảng để Đảng và Nhà nước ta có điều kiện thực hiện tốt hơn chính sách đối với Thương bệnh binh, gia đình Liệt sĩ và người có công với cách mạng… góp phần quan trọng vào phát triển đất nước.

Tại buổi Lễ đã công bố các Quyết định khen thưởng và trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" giai đoạn 2012-2017.

27717dongchiHientraoqua.jpg

Đ/c Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 24 người có công tiêu biểu với cách mạng.

27717dcThaitrao23.jpg

Đ/c Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao tặngBằng khen của UBND tỉnh cho 16 tập thể đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2012-2017

27717dcBichtrao2.jpg

Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 16 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh Hải Dương giai đoạn 2012-2017