LAO ĐỘNG - VIỆC LÀM
Đề xuất hỗ trợ 6 nhóm đối tượng lao động tự do
20/07/2021 12:00:00

Dự kiến những người làm nghề bán hàng rong, thu gom rác, phế liệu, bốc vác, lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô; bán lẻ xổ số lưu động... sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Ngày 17.7, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có tờ trình UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về nhóm đối tượng hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số lao động đặc thù, gặp khó khăn do dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo khoản 12, mục II, Nghị quyết 68/NQ - CP của Chính phủ.

Cụ thể, 6 nhóm đối tượng được đề xuất hỗ trợ gồm: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Điều kiện hưởng là đối tượng mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo theo quy định trong thời gian từ ngày 27.4 đến ngày 31.12.2021 do phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch từ 14 ngày liên tục trở lên (bao gồm cả đối tượng F2 phải cách ly tại nhà). Những đối tượng này phải cư trú hợp pháp tại địa phương.

Mức hỗ trợ là 50.000 đồng/người/ngày theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ...

Theo rà soát sơ bộ, dự kiến kinh phí hỗ trợ lao động tự do là hơn 18,2 tỷ đồng.