Giáo dục nghề nghiệp
Thông tin về việc đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc
01/03/2023 12:00:00

Ngày 28/02/2023, Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có văn bản số 563/SLĐTBXH-GDNN về việc đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc, nội dung văn bản như sau:

Ngày 27/04/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời gian 05 năm từ ngày 01/01/2022; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có Công văn số 2188/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 24/06/2022 hướng dẫn việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Theo đó, việc triển khai đưa người lao động tỉnh Hải Dương đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc chỉ được thực hiện khi tỉnh Hải Dương và địa phương của Hàn Quốc ký kết Thỏa thuận Quốc tế theo quy định tại Luật Thỏa thuận quốc tế số 70/2020/QH14 và Nghị định số 64/2021/NĐ-CP ngày 30/6/2021 của Chính Phủ.

Hiện nay, Tỉnh Hải Dương chưa thực hiện ký kết thỏa thuận với địa phương nào của Hàn Quốc để triển khai chương trình đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Để ngăn ngừa tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội; các phòng, ban có liên quan; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người lao động nắm được thông tin về chương trình và đề nghị người lao động tuyệt đối không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện chủ sử dụng tại Hàn Quốc) để tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc.Sở Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ cung cấp đầy đủ, kịp thời đến các địa phương khi tỉnh Hải Dương ký kết thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, để người lao động, người dân nắm bắt đầy đủ thông tin, tham gia.

Trong quá trình thực hiện nếu có vấn đề vướng mắc, đề nghị phản ánh về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (qua Phòng Giáo dục nghề nghiệp, số điện thoại: 0220.3850.534) để được hướng dẫn.

Nguồn tin: Phòng Giáo dục nghề nghiệp