Kinh tế xã hội
Tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 570 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
01/10/2012 12:00:00

Sáng 30-9 (15-8 âm lịch) tại khu di tích Côn Sơn, tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 570 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Đồng chí Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,
Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thắp hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Các đồng chí: Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và đông đảo các vị sư sãi, nhân dân trong tỉnh, du khách thập phương dự buổi lễ.

Đúng 7 giờ, tại nhà tổ chùa Côn Sơn đã diễn ra lễ xin và rước văn sang đền thờ Nguyễn Trãi. Lễ rước được tổ chức trang nghiêm theo nghi lễ nhà Phật và nghi lễ truyền thống, đậm chất tâm linh, màu sắc lễ hội. Tại sân đền Nguyễn Trãi diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát ca ngợi các danh nhân, anh hùng dân tộc, danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc, màn trống hội rộn rã do các diễn viên Nhà hát Chèo Hải Dương biểu diễn.

Các đại biểu dự Lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Trong diễn văn đọc tại lễ tưởng niệm, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức lễ đón bằng di tích quốc gia đặc biệt và Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2012 đã nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của vùng đất Côn Sơn trong lịch sử; công lao to lớn của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc. Côn Sơn với Nguyễn Trãi không chỉ là quê cha đất tổ mà còn là nơi ông gắn bó những năm tháng tuổi thơ, nơi náu mình viết "Bình Ngô sách" giải phóng dân tộc. Côn Sơn cũng là nơi ông về trí sĩ, dựng nhà, mài mực, viết nên những tác phẩm có giá trị to lớn về sử học, văn học, triết học, quân sự, ngoại giao và trở thành những di sản quý báu cho hậu thế. Ông còn góp sức tu bổ, mở rộng quy mô chùa Côn Sơn trở thành chốn danh lam thắng cảnh. Năm 1980, kỷ niệm 600 năm ngày sinh của Nguyễn Trãi, Tổ chức Văn hoá - Khoa học và Giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO) đã suy tôn ông là Danh nhân văn hoá thế giới.

Rước văn từ nhà tổ chùa Côn Sơn sang đền thờ Nguyễn Trãi

Diễn văn cũng nêu rõ: Để di sản văn hoá về Danh nhân Nguyễn Trãi được phát huy, năm 2000, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương đã khởi công xây dựng công trình Đền thờ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi tại Côn Sơn. Công trình đã trở thành hạng mục quan trọng trong quần thể di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ngày 10 - 5 - 2012, khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Mỗi chúng ta cần thấy trách nhiệm lớn lao trong việc phát huy di sản văn hoá khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc nói chung, di sản văn hóa về Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi nói riêng, tiếp tục có những việc làm thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh Côn Sơn - Kiếp Bạc...

Sau khi đọc văn tế, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nhân dân và du khách thập phương đã thắp hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, thăm và thắp hương tưởng niệm tại đền thờ quan Đại tư đồ Trần Nguyên Đán, chùa Côn Sơn.

Tưng bừng Đêm thơ Côn Sơn

Buổi tối, tại sân đền thờ Nguyễn Trãi đã diễn ra Đêm thơ Côn Sơn và Tết Trung thu. Đêm thơ quy tụ nhiều nhà thơ của Trung ương và tỉnh, những người yêu thơ của các câu lạc bộ, các nghệ sĩ và các em học sinh tại phường Cộng Hòa. Có 15 bài thơ, tiết mục văn nghệ ca ngợi cảnh đẹp Côn Sơn và danh nhân Nguyễn Trãi. Kết thúc đêm thơ, các nghệ sĩ cùng phá cỗ Trung thu với các em học sinh phường Cộng Hòa.

Lúc 19 giờ, tại Kiếp Bạc diễn ra liên hoan diễn xướng hầu thánh tại sân đền chính với sự tham gia của 15 cơ cánh trong, ngoài tỉnh. Lúc 22 giờ cùng ngày, diễn ra lễ khai ấn tại nội tự đền Kiếp Bạc.

Trước đó, tối 29-9, tại Khu di tích Kiếp Bạc đã diễn ra đêm tổng duyệt Lễ đón Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Lượng du khách tới Côn Sơn -  Kiếp Bạc tăng mạnh. An ninh trật tự, an toàn giao thông bảo đảm

Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết, lượng khách trong những ngày gần đầy tăng mạnh. Chỉ trong buổi sáng ngày 30-9, lượng du khách tới Côn Sơn - Kiếp Bạc đã đạt 1,2 vạn lượt. Dự kiến trong những ngày trọng hội, lượng du khách mỗi ngày trung bình khoảng 1-1,5 vạn lượt.

*  Theo Công an thị xã Chí Linh , do làm tốt công tác chuẩn bị nên trong ngày 30-9, mặc dù lượng du khách đông song chưa xảy ra tình trạng ách tắc giao thông lớn. Để bảo đảm giao thông cho buổi diễn ra lễ đón bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt, đơn vị đã bố trí các xe ô-tô biển A và B sẽ đỗ ở bãi xe số 3 sau đền Kiếp Bạc, bãi xe số 4 dọc đê sông Thương và bãi xe số 2.  Đường ra được phân luồng theo lối dẫn ra Phố Vạn. Các phương tiện ô-tô, xe máy của nhân dân sẽ được bố trí đậu ở bãi xe số 1 phía ngoài cổng di tích. Đường ra được phân luồng hai chiều.

* Ngày 30-9, đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt hành chính ông Phạm Khắc Quang ở xã Hưng Đạo (Chí Linh) số tiền 2 triệu đồng do có hành vi hành nghề mê tín dị đoan tại đền Kiếp Bạc. Đoàn cũng kiên quyết xử lý một số trường hợp người dân bày bán hàng trái quy định. Sau khi xử lý nghiêm 4 trường hợp ăn xin vào các ngày trước đó, đến nay tình trạng khất thực tại đền Kiếp Bạc đã chấm dứt. Trong những ngày qua, tại hai khu di tích không xảy ra nạn trộm cắp, móc túi.

Báo Hải Dương