Phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
20/07/2021 01:59:09

      Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công điện gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn; Giám đốc các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

      Nội dung Công điện như sau:

      Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 trong nước đang rất phức tạp, số ca nhiễm tăng cao hằng ngày. Để chủ động kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn; Giám đốc các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 như sau:

      1. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2597/UBND-VP ngày 17/7/2021 về việc tiếp tục áp dụng một số biện pháp bổ sung phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và điều chỉnh thời gian cách ly y tế.

      2. Áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 kể từ 0 giờ 00 ngày 20/7/2021 trên địa bàn toàn tỉnh như sau:

      Thiết lập 28 Chốt A kiểm soát dịch trên địa bàn toàn tỉnh:

      + Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan (Quân đội, Y tế, Giao thông, tình nguyện viên…) kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người và phương tiện ra vào tỉnh.

      + Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì hoạt động của các Chốt kiểm soát trên địa bàn.

      + Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí nhân lực, vật tư y tế, test xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để thực hiện nhiệm vụ tại Chốt (xét nghiệm cho các trường hợp đặc biệt).

      + Người vào tỉnh Hải Dương (bao gồm người từ tỉnh khác và người Hải Dương từ tỉnh khác trở về) phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS- CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu) trừ các trường hợp đặc biệt từ 0 giờ 00 ngày 20/7/2021 đến 0 giờ 00 ngày 21/7/2021; người Hải Dương trở về hoặc người tỉnh khác có lý do chính đáng, cần thiết phải vào tỉnh Hải Dương nếu không có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì phải thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại Chốt, nếu âm tính mới được vào tỉnh.

      + Người Hải Dương trở về từ vùng dịch (nơi đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc các biện pháp tương đương) phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo qui định. Đối với người ở tỉnh khác đến từ vùng dịch thì từ chối tiếp nhận vào tỉnh, nếu có lý do chính đáng vào tỉnh thì phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo qui định.

      - Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình thực tế và vị trí giáp ranh với các tỉnh lân cận thành lập các chốt B và bố trí đủ lực lượng kiểm soát người ra, vào tỉnh đảm bảo nghiêm ngặt để phòng ngừa dịch bệnh.

      - Người dân không ra khỏi nhà từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau nếu không có việc thực sự cần thiết.

      - Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi tiếp xúc.

      - Các dịch vụ không thiết yếu: Ngoài các dịch vụ đang dừng hoạt động theo yêu cầu phòng chống dịch của UBND tỉnh bổ sung thêm: đóng cửa vườn hoa, công viên, các quán ăn đường phố, các quán ăn dọc hai bên quốc lộ.

      - Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối trên địa bàn tổ chức đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch.

      Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành ngay qui chế hoạt động của chợ gắn với phòng chống dịch: quy định rõ trách nhiệm của người bán hàng và người mua hàng, Ban Quản lý chợ trong phòng chống dịch COVID-19, thông báo công khai tại cổng chợ để mọi người có trách nhiệm thực hiện và đồng thời là cơ sở để kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm không nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng chống dịch đối với hoạt động của chợ và chỉ đạo Ban Quản lý Chợ xây dựng phương án cụ thể quản lý số lượng người ra, vào trong chợ cùng một thời điểm; sắp xếp lại các quầy hàng phù hợp với qui mô, diện tích, điều chỉnh giảm lượng khách trong cùng thời điểm để đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến, bố trí khu vực vận chuyển hàng hóa trung gian; bố trí cán bộ hướng dẫn nhân dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo qui định; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để lắp đặt camera giám sát ở vị trí phù hợp tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối.

      3. Sở Y tế

      - Khẩn trương rà soát, điều chỉnh, bổ sung phương án, kịch bản phòng chống dịch COVID-19 sát, phù hợp với tình hình mới, xác định cấp độ, tình huống dịch; xây dựng Kế hoạch chi tiết, các kịch bản về nhân lực, vật tư y tế, trang thiết bị chống dịch, xét nghiệm, cơ sở điều trị, đơn nguyên hồi sức tích cực… chủ động ứng phó với tình hình, diễn biến dịch bệnh xấu nhất có thể xảy ra… Chủ động đề xuất mua sắm vật tư, sinh phẩm để đáp ứng công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

      - Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh định kỳ 05 ngày/lần để đảm bảo an toàn.

      - Chỉ đạo xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp sốt, ho, khó thở trong cộng đồng để kịp thời phát hiện sớm mầm bệnh (nếu có) để chủ động đưa ra phương án khoanh vùng nhanh, dập dịch triệt để.

      - Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh phê duyệt giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS- CoV-2 để triển khai thực hiện từ 0 giờ 00 ngày 21/7/2021. Trong thời gian chờ UBND tỉnh ban hành đơn giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tạm thời áp dụng mức thu theo Tờ trình Liên ngành số 302/TTrLN-SYT-STC ngày 19/7/2021 là 210.500 đồng/mẫu/lần (Bằng chữ: Hai trăm mười nghìn, năm trăm đồng/mẫu/lần).

      - Chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực lấy mẫu và xét nghiệm, đảm bảo công suất xét nghiệm được 50.000 đến 80.000 người/ngày; chỉ đạo nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 với tinh thần “4 tại chỗ”.

      - Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp kịp thời với Công an tỉnh trong việc chia sẻ thông tin về các ca nhiễm SARS-CoV-2 để triển khai thần tốc công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

      - Phối hợp với Ban Quản lý Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, UBND thành phố Hải Dương và các đơn vị liên quan tạo điều kiện để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR cho người dân có nhu cầu tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (để đảm bảo giãn cách); phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Trung tâm y tế cấp huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR cho người dân có nhu cầu trên địa bàn.

      4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, củng cố, sửa chữa các khu cách ly tập trung để siết chặt quản lý các trường hợp F1, người về từ vùng có dịch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

      UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, nếu phát hiện vi phạm qui định về phòng, chống dịch thì phải cưỡng chế đưa đi cách ly tập trung (chi phí do đối tượng cách ly chi trả);

      5. Tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn:

      - Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh không bố trí người ra khỏi địa bàn tỉnh (trường hợp đặc biệt, cần thiết mới bố trí ra khỏi địa bàn tỉnh nhưng phải áp dụng đầy đủ các qui định về phòng chống dịch bệnh);

      - Tổ an toàn Covid tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải kết nối thường xuyên liên tục với Chính quyền cấp xã/phường trên địa bàn để trao đổi thông tin kịp thời về các trường hợp từ tỉnh ngoài đến làm việc, mở sổ theo dõi cập nhật thông tin của khách (lịch sử tiêm chủng vắc xin phòng Covid, giấy xét nghiệm âm tính, đến từ vùng có dịch hay không có dịch…);

      - Các doanh nghiệp (cả trong và ngoài khu công nghiệp) trên địa bàn tỉnh phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hàng tuần cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp, như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc..., xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tối thiểu cho 20% người lao động tại doanh nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ bằng test nhanh kháng nguyên. Đối với các doanh nghiệp nằm trong khu vực có nguy cơ cao, Ban Chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đánh giá nguy cơ bằng phương pháp Realtime-PCR;

      - Yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường bố trí xe ô tô đưa đón công nhân từ nơi lưu trú đến nơi làm việc, hạn chế mật độ công nhân, người lao động di chuyển trên đường. Đối với công nhân tự túc phương tiện đi làm, yêu cầu doanh nghiệp phải cấp thẻ hoặc quần áo nhận diện doanh nghiệp để hạn chế việc kiểm tra, kiểm soát của các Chốt;

      - Các cơ sở giáo dục (kể cả mầm non) được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo nghiêm các qui định phòng chống dịch.

      6. Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh:

      Sở Giao thông vận tải tạm dừng, giãn, hoãn vận tải hành khách, hoạt động của các bến phà, bến khách ngang sông để không lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; thực hiện hướng dẫn phân luồng vận tải xanh theo quy định của Bộ Giao thông vận tải và của tỉnh. Chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị vận chuyển hành khách công cộng, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, giao hàng; chỉ đạo công tác vận chuyển người và hàng hóa liên tỉnh; bố trí sắp xếp các tuyến vận tải từ các tỉnh qua các tuyến quốc lộ, không dừng trên địa bàn tỉnh.

      Sở Công thương chỉ đạo việc vận chuyển, cung cấp hàng hóa về các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh đảm bảo đầy đủ các mặt hàng thiết yếu; phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kịch bản chi tiết hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm trên địa bàn khi dịch bệnh xảy ra để chủ động ứng phó với diễn biến xấu nhất.

      Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo duy trì sản xuất nông nghiệp, các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản; phối hợp Sở Công thương đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa tới hệ thống phân phối đảm bảo nhu cầu thiết yếu của nhân dân trên địa bàn.

      Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Báo Hải Dương, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về công tác phòng, chống dịch; tăng thời lượng tuyên truyền về các qui định phòng, chống dịch tại các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các văn bản của tỉnh về diễn biến tình hình dịch bệnh, thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh để các địa phương, người dân kịp thời nắm bắt, tránh gây hoang mang dư luận; xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức có những phát ngôn, thông tin không đúng sự thật trên không gian mạng;

      Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 nhằm hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

      UBND các huyện, thị xã, thành phố:

      - Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, nâng cao vai trò chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn;

      - Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện người về từ vùng dịch; nếu không kịp thời phát hiện để các trường hợp này lây nhiễm trên địa bàn, chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh và pháp luật.

      - Tuyên truyền rộng rãi đến người dân về việc hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và thực hiện khai báo y tế trung thực, kịp thời; chỉ đạo tăng cường hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng nhằm giám sát, ngăn chặn mầm dịch (nếu có);

      - Căn cứ diễn biến thực tế trên địa bàn, chủ động xem xét hạn chế một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng như: hàng quán vỉa hè, bể bơi, khu vui chơi thể thao đông người…

      Công điện nêu rõ: Đây là thời điểm quan trọng, có tính chất quyết định toàn diện đến đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc.

 

File đính kèm:

Nguồn: BBT

VIDEO
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH & XÃ HỘI TỈNH HẢI DƯƠNG
Địa chỉ: Số 8 Phạm Sư Mệnh - Phường Quang Trung -TP Hải Dương.
Điện thoại : 02203.853.734 Email: soldtbxh@haiduong.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Bùi Thanh Tùng -Giám đốc Sở
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đang truy cập: 181
Hôm nay: 99
Tất cả: 828,155