Công tác thanh tra
Các vụ tai nạn lao động chết người tại tỉnh Hải Dương 6 tháng đầu năm 2012
28/06/2012 12:00:00

Tính theo kỳ báo cáo 6 tháng đầu năm 2012, tại địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra 05 vụ việc tai nạn lao động chết người. Số vụ việc đã ra quyết định thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động: 5/5 vụ. Số vụ việc đã được hoàn tất điều tra: 4/5 vụ tai nạn lao động.

1. Vụ việc tai nạn lao động xảy ra vào hồi 23 giờ 05phút, ngày 02/11/2011 tại khu vực mặt sàn tầng 2 Nhà máy luyện thép thuộc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát (địa chỉ: Xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) làm bị thương dẫn đến chết công nhân Ngô Xuân An và làm bị thương công nhân Trương Văn Tân.

2. Vụ việc tai nạn lao động vào hồi 08 giờ 25phút, ngày 04/02/2012 xảy ra làm chết 01 công nhân Trần Huy Dũng tại bãi phôi thép thuộc Bộ phận Cảng kho Công ty Cổ phần Thép Hoà Phát (địa chỉ: Xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

3. Vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 07/5/2012 tại giàn trạm biến áp 320KVA-220/0,4 KV Công ty IQLINKS, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh làm bị thương nặng dẫn đến chết ông Tiêu Văn Hiền là công nhân Điện lực Chí Linh thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương.

4. Vụ việc tai nạn lao động xảy ra vào ngày 10/5/2012 tại công trường thi công xây dựng Nhà máy Hợp kim sắt mở rộng giai đoạn 2 Công ty Cổ phần luyện kim Tân Nguyên do Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp tổ chức thi công làm chết ông Lê Văn Khánh là công nhân Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp.

5. Vụ việc tai nạn lao động đang được điều tra:

Vụ việc tai nạn lao động vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 04/6/2012 xảy ra làm chết công nhân Tô Văn Đại tại Nhà máy Cán thép thuộc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát (Địa chỉ: Hiệp Sơn, Kinh Môn, Hải Dương).

Sơ bộ xác định nguyên nhân: Trong quá trình sản xuất doanh nghiệp đã không nghiêm chỉnh chấp hành các qui định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, vi phạm các qui định an toàn trong việc sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; không huấn luyện, hướng dẫn cho người lao động về những biện pháp, qui định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động theo đúng qui định của pháp luật. Hiện vụ việc đang được tiến hành điều tra theo qui định.

Thông tin việc chấp hành Pháp luật về an toàn lao động tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát:

Tính theo kỳ báo cáo 6 tháng đầu năm 2012, từ tháng 11/2011 đến tháng 6/2012 tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát liên tiếp xảy ra 03 vụ việc tai nạn lao động nghiêm trọng, làm chết 03 người, 01 người bị thương nặng. Các vụ việc tai nạn đã được Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh làm rõ nguyên nhân để xảy ra tai nạn và lỗi của từng tập thể, cá nhân và nêu rõ những quy định pháp luật để yêu cầu đơn vị thực hiện khắc phục kịp thời những vi phạm. Đồng thời Thanh tra Sở đã xử lý nghiêm đối với lỗi về hành vi  sai phạm của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân chính để xảy tai nạn là trong quá trình sản xuất doanh nghiệp đã không nghiêm chỉnh chấp hành các qui định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; vi phạm các qui định an toàn trong việc sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; không huấn luyện, hướng dẫn cho người lao động về những biện pháp, qui định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động theo đúng qui định của pháp luật.

Tuy nhiên trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát không nghiêm túc thực hiện nội dung kiến nghị củaĐoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh, nên tai nạn lao động chết người đã xảy ra liên tiếp tại doanh nghiệp.

Vụ việc tai nạn lao động vào hồi 16 giờ 30 phút ngày 04/6/2012 xảy ra làm chết công nhân Tô Văn Đại tại Nhà máy Cán thép thuộc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát, đang được Đoàn điều tra tai nạn tỉnh tiến hành điều tra theo qui định. Trong quá trình điều tra tại doanh nghiệp, Thanh tra Sở đã ra Quyết định số 09/QĐ-TTr ngày 06/6/2012 về việc tạm đình chỉ đối với các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát đóng trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Thời gian tạm đình chỉ kể từ ngày 05/6/2012 cho đến khi doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các qui định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.