Bảo hiểm thất nghiệp
Nâng thời gian đăng ký thất nghiệp lên 3 tháng
30/11/2012 12:00:00

Xuất phát từ những bất cập trong thực tiễn thi hành pháp luật bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngày 21/11/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHTN.

Theo Nghị định này, để đảm bảo thời gian hợp lý cho người lao động (NLĐ) thực hiện quyền lợi BHTN của mình, Chính phủ đã tăng thêm thời hạn đăng ký thất nghiệp cho NLĐ, cụ thể: Trong thời hạn 03 tháng (quy định cũ là 07 ngày làm việc), kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nếu NLĐ chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì NLĐ thực hiện đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động.

Bên cạnh đó, Chính phủ quy định khi nộp hồ sơ hưởng BHTN, ngoài đơn đề nghị hưởng BHTN, bản sao hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn... theo quy định cũ, NLĐ phải xuất trình Sổ bảo hiểm xã hội hoặc bản xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội về việc đóng BHTN.

Cũng theo Nghị định này, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc tạm hoãn thực hiện giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2013.