TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG THÔNG ĐIỆP 5K: "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI - KHAI BÁO Y TẾ"

Tệ nạn xã hội
Công bố báo cáo tình hình ma túy thế giới năm 2014
27/06/2014 12:00:00

Sáng ngày 26/06/2014, tại Hà Nội, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam đã tổ chức công bố báo cáo tình hình ma túy thế giới 2014 nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6. Tham dự buổi lễ có bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc quốc gia UNODC tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm; đại diện Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan, các tổ chức quốc tế cùng các cơ quan thông tấn báo chí.
 
                               
Phát biểu tại buổi Lễ, bà Zhuldyz Akisheva cho biết, báo cáo tình hình ma túy thế giới năm 2014 đưa ra một bức tranh tổng thể về những diễn biến chính trên thị trường ma túy với nhiều loại ma túy khác nhau, từ sản xuất đến buôn bán, các cung đường và phương thức mới, cũng như việc tiêu thụ và sử dụng ma túy. Báo cáo đưa ra cái nhìn tổng thể với những tiến triển gần nhất liên quan đến thuốc phiện, cô-ca-in, cần sa và ma túy tổng hợp am-phe-ta-min và tác động của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe, đồng thời tập trung vào việc kiểm soát tiền chất được sử dụng trong sản xuất ma túy bất hợp pháp.
Bức tranh toàn cầu về ma túy cho thấy tỷ lệ sử dụng ma túy trên toàn cầu vẫn tiếp diễn không có nhiều xáo trộn với khoảng 243 triệu người – tương đương với 5% dân số thế giới ở độ tuổi từ 15-64 đã từng sử dụng các chất ma túy trái phép trong năm qua. Trong khi đó số người lệ thuộc ma túy chiếm khoảng 27 triệu người, chiếm xấp xỉ 0.6% dân số trưởng thành trên toàn cầu hay cứ mỗi 200 người thì có một người lệ thuộc vào ma túy. Năm 2012 đã có khoảng 200.000 trường hợp tử vong có liên quan đến ma túy.
Theo báo cáo của các nước thành viên của UNODC, số người tiêm chích ma túy hiện là 12,7 triệu người, tương ứng với tỷ lệ 0,27% đối với dân số trong độ tuổi 15-64, số người tiêm ma túy chung sống với HIV là 1,7 triệu người. Tình hình này được thể hiện rõ ràng nhất ở Tây-Nam Á và Đông/Đông – Nam châu Âu, nơi có tỷ lệ người tiêm chích ma túy nhiễm HIV lần lượt là 28,8 và 23,0%. Ước tính hơn một nửa số người tiêm chích ma túy sống chung với Viêm gan C.
                 
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm tham dự tại buổi lễ
Đây là những con số đáng báo động, trong khi các chất kích thần mới (NPS), tiền chất bất hợp pháp vẫn được bán khá công khai và đang hình thành “mạng đen” – chợ ảo trên internet, trở thành một hang ổ an toàn cho người mua và kẻ bán ma túy bất hợp pháp, thậm chí các đối tượng phạm tội đã và đang sử dụng các thủ đoạn mới để tránh hoạt động kiểm soát quốc tế. Một loạt chất “tiền – tiền chất” mới chưa được quản lý đã mau chóng xuất hiện thay thế cho các tiền chất đã bị quản lý để sản xuất ma túy tổng hợp như methamphetamine. Điều này tạo ra những thách thức mới cho hệ thống kiểm soát ma túy quốc tế.
Báo cáo tình hình ma túy thế giới năm 2014 được UNODC nhấn mạnh, lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp gây hậu quả nguy hiểm. Ma túy bất hợp pháp đe dọa sức khỏe và phúc lợi của người dân. Các rối loại do sử dụng ma túy làm xói mòn các mối quan hệ thân thuộc, tàn phá cuộc sống gia đình, kể cả cuộc sống của con trẻ, và tiêu tan cơ hội học hành và việc làm. Thực tế đáng báo động này là lý do khiến chiến dịch toàn cầu nhân Ngày Quốc tế phòng, chống lạm dụng và buôn lậu ma túy năm nay (26/6) mang thông điệp hy vọng “Có thể phòng ngừa và điều trị các rối loại do sử dụng ma túy”, những người đang phải chịu đựng các rối loạn do sử dụng ma túy có thể được hỗ trợ thông qua điều trị nghiện dựa trên thực chứng, và nhiều cái chết do sốc thuốc có thể phòng ngừa được. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng cần phải được giáo dục về các mối nguy hiểm của ma túy bất hợp pháp. Điều này đặt ra sứ mệnh toàn cầu trong năm 2014 đó là thúc đẩy và hỗ trợ việc tiếp cận đến các dịch vụ điều trị và chăm sóc người lệ thuộc vào ma túy và phòng ngừa HIV cho những người sử dụng ma túy, phù hợp với các chuẩn mực về quyền con người.
Tại lễ công bố, đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam đã giới thiệu những phát hiện chính của Báo cáo tình hình ma túy thế giới năm nay trong bối cảnh của khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam đang ngày càng bị nhắm đến là điểm nguồn và điểm chuyền tiền chất.
Các tin mới hơn
Nhiều hoạt động thiết thực tại “Ngày hội vào hè” năm 2020(22/06/2020)
Hải Dương đổi mới công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy(01/07/2019)
Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy(17/11/2014)
Các tin cũ hơn
Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy và phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2013(25/11/2013)
Tiếp cận phương pháp mới trong dự phòng và điều trị HIV/AIDS(23/09/2013)
Cai nghiện ma túy dựa vào cộng đồng mang lại hiệu quả tích cực(09/07/2013)
Quyết định số 05 /2013/QĐ-UBND Quy định Về các khoản đóng góp và chế độ miễn, giảm, hỗ trợ đối với người cai nghiện ma tuý, người sau cai nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh Hải Dương(05/06/2013)
Nhóm côn đồ truy sát đến cùng một nam thanh niên(29/05/2013)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín