Kinh tế xã hội
Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện năm 2021
10/03/2022 10:01:57

Sáng 9/3, tại Hội trường Trung tâm Văn hoá Xứ Đông, UBND tỉnh tổ chức hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố năm 2021.

Các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố của tỉnh tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo kết quả đánh giá, xác định Chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành; UBND cấp huyện năm 2021 và Kế hoạch CCHC năm 2022. Theo đó, Chỉ số CCHC năm 2021 đối với 18 sở, ban, ngành và 12 huyện, thị xã, thành phố được xác định căn cứ vào 7 nội dung gồm: công tác chỉ đạo điều hành CCHC; cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công vụ; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử. Công tác đánh giá được tổ chức triển khai bằng nhiều phương pháp: điều tra xã hội học; tự đánh giá, chấm điểm; đánh giá của Tổ thư ký giúp việc Hội đồng Thẩm định chỉ số CCHC tỉnh. 

Theo kết quả được công bố, Sở Giao thông vận tải tiếp tục là đơn vị dẫn đầu với 91,53 điểm (điểm tối đa 100), tiếp đó là Sở Khoa học và Công nghệ đạt 90,33 điểm. Đối với cấp huyện: UBND thành phố Hải Dương, UBND huyện Nam Sách cùng đạt 85,86 lần lượt xếp thứ nhất và thứ 2 các huyện, thị xã, thành phố về Chỉ số cải cách hành chính năm 2021. Thành phố Chí Linh xuống vị trí thứ 3 và Thị xã Kinh Môn xuống vị trí thứ 4 (so với năm ngoái là giảm 2 bậc). Trong năm 2021, Sở Y tế và UBND huyện Ninh Giang là hai đơn vị có Chỉ số CCHC thấp nhất các khối năm 2021. 

Đối với cá nhân, căn cứ kết quả CCHC, khối sở, ngành có 2 cá nhân đứng đầu xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 14 cá nhân xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ và 2 cá nhân hoàn thành nhiệm vụ về công tác CCHC. Ở cấp huyện không có cá nhân nào đứng đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 8 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ, 4 cá nhân hoàn thành nhiệm vụ. 

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đa số đại biểu đều khẳng định, qua kết quả Chỉ số CCHC năm 2021 cho thấy, có sự nỗ lực cố gắng chung của các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong triển khai thực hiện công tác CCHC, phản ánh thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC. Đồng thời cũng thảo luận và bàn nhiều giải pháp đẩy mạnh CCHC, nâng cao thứ hạng các chỉ số CCHC, hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của các sở, ban ngành và địa phương trong triển khai thực hiện công tác CCHC thời gian qua. Năm 2021 mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 song công tác điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC luôn được các sở, ngành, địa phương quan tâm, có bước bứt phá mạnh mẽ. Theo đó, Chỉ số CCHC của cấp sở, cấp huyện đều cao hơn các năm trước.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng cũng thẳng thắn chỉ rõ  những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến Chỉ số CCHC đạt thấp; yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố rút kinh nghiệm, từ đó có giải pháp để đẩy mạnh CCHC, cải thiện Chỉ số CCHC ở những năm tiếp theo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đề xuất từ năm 2023 sẽ lấy ngày 01.3 là ngày công bố Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố và yêu cầu năm 2022 các cấp, ngành cần tiếp tục quán triệt sâu sắc nhiệm vụ CCHC nhà nước là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là một trong những giải pháp quan trọng, đột phá góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt Thông báo số 600-TB/TU ngày 28.2.2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về kết quả đánh giá, xác định chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành, các huyện thị xã, thành phố. 

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Mục tiêu của CCHC là nhằm bảo đảm phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân, xã hội và sự phát triển của tỉnh. Vì vậy, phải xác định nhiệm vụ CCHC hiện nay là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài, cần tư duy sáng tạo, đổi mới. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thay đổi nhận thức về công tác CCHC và phải có quyết tâm chính trị cao nhất trong chỉ đạo, điều hành công tác CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương mình theo tinh thần “5 rõ”. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành; UBND các cấp cần tiếp tục quán triệt các văn bản hướng dẫn của Trung ương, địa phương về CCHC nhà nước; Đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, doanh nghiệp nắm được chủ trương, chính sách về CCHC. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ. Rà soát, làm rõ các nguyên nhân gây hạn chế, xác định cụ thể các bước tiếp theo, tập trung chỉ đạo, thực hiện hiệu quả...

Cũng Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện CCHC năm 2021. 


VIDEO
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH & XÃ HỘI TỈNH HẢI DƯƠNG
Địa chỉ: Số 8 Phạm Sư Mệnh - Phường Quang Trung -TP Hải Dương.
Điện thoại : 02203.853.734 Email: soldtbxh@haiduong.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Bùi Thanh Tùng -Giám đốc Sở
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đang truy cập: 32
Hôm nay: 22
Tất cả: 744,028