Tin tức ngành
Hỗ trợ kịp thời trẻ em F0, F1 theo Nghị quyết 68
31/12/2021 04:54:06

Sáng 31.12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Sáng 31.12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất bổ sung đối tượng trẻ em đặc biệt khó khăn vào danh sách hỗ trợ dịp Tết

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hoà, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em; đại diện một số Uỷ ban của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Các đại biểu đề nghị tỉnh Hải Dương hỗ trợ kịp thời cho trẻ em là F0, F1 theo Nghị quyết 68, quan tâm hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh và chất lượng học trực tuyến. Quan tâm đến quyền của trẻ em, tổ chức các buổi tiếp xúc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của trẻ em; huy động nguồn lực, kinh phí để chăm lo cho trẻ em. Các đại biểu đề nghị làm rõ cách triển khai để có số liệu về trẻ em đặc biệt khó khăn cần được bảo vệ, hỗ trợ, không bỏ sót đối tượng...

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hoà, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và một số địa phương đã giải trình thắc mắc, kiến nghị của các đại biểu. Đề nghị Trung ương tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan quyền trẻ em; tăng cường đưa các dự án, chương trình, mô hình thực hiện mục tiêu vì trẻ em tới cấp cơ sở. Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác trẻ em; UBND tỉnh quan tâm bố trí nguồn lực cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần tổng hợp, phân tích, đánh giá định kỳ từ các cuộc gọi đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) để có giải pháp chăm sóc, hỗ trợ kịp thời. Nghiên cứu thiết lập đường dây nóng bảo vệ trẻ em của tỉnh có số ngắn, đào tạo nhân lực làm nhiệm vụ này. Hằng năm phải có số liệu rà soát số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sở nghiên cứu, rà soát, đánh giá nhu cầu của các gia đình có trẻ em đặc biệt khó khăn, sự cần thiết phải hỗ trợ, từ đó tham mưu giải pháp, huy động nguồn lực chăm sóc, bảo vệ trẻ em; đề xuất bổ sung đối tượng trẻ em đặc biệt khó khăn vào danh sách hỗ trợ dịp Tết. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, chính quyền các cấp và các ngành liên quan phối hợp cùng vào cuộc với nhà trường để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.