CHUYỂN ĐỔI SỐ
Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương
26/03/2022 08:07:22

Ngày 26/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức chương trình “Chuyển đổi số hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Hải Dương”.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, cách đây 1 năm, vào ngày 26/3/2021, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương đã ban hành Nghị quyết 06 về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 và xây dựng đề án về chuyển đổi số. Trong 1 năm qua, Hải Dương đã mạnh dạn, tự tin, quyết đoán bắt tay vào chuyển đổi đổi số và đã đạt những kết quả bước đầu tích cực. Nhận thức về tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của chuyển đổi số trong cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong cán bộ đảng viên và nhân dân đã nâng lên. Những ứng dụng của chuyển đổi số trong phòng, chống dịch COVID-19 đã góp phần không nhỏ giúp Hải Dương kiểm soát, đẩy lùi, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh.

 Nhờ chuyển đổi số, các nông sản chủ lực của Hải Dương, trong đó có quả vải thiều và sản phẩm OCOP của tỉnh đã "cất cánh". Lần đầu tiên, giá trị quả vải thiều tiêu thụ đạt 1.478 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2020.

Doanh nghiệp Hải Dương là lực lượng tiên phong trong ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động và tăng sức cạnh tranh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chỉ đạo, điều hành, hội họp, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số được ứng dụng mạnh mẽ chưa từng có. Điều này đem lại kết quả tích cực giúp Hải Dương thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, ba dự án thành phần của Đề án về chuyển đổi số gồm “Xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin cho chính quyền điện tử và đô thị thông minh”, “Xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành thông minh tỉnh Hải Dương” và “Xây dựng Trung tâm giám sát an ninh không gian mạng” đã được triển khai giai đoạn 1.

Khẳng định chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần nhanh chóng nắm bắt, mang lại cơ hội to lớn cho Hải Dương phát triển, cần nhanh chóng nắm bắt, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: Tỉnh Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. Hải Dương xác định chuyển đổi số là cơ hội, động lực và công cụ hữu hiệu để giúp Hải Dương đạt khát vọng phát triển. Tỉnh quyết tâm mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột về xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số với phương châm lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số, để hướng tới mục tiêu mỗi người dân là một công dân số.

Chúc mừng những kết quả của Hải Dương, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ một số thông tin về mục tiêu chuyển đổi số của quốc gia, những mục tiêu, định hướng xuyên suốt của năm 2022. Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành với Hải Dương trong hành trình chuyển đổi số, kỳ vọng Hải Dương trở thành nhân tố tích cực tham gia vào mạng lưới chuyển đổi số trên phạm vi toàn quốc.

Tại chương trình, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã công bố quyết định chọn ngày 26/3 hằng năm là ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, lựa chọn ngày 26/3 là ngày chuyển đổi số của tỉnh là thể hiện quyết tâm cao của tỉnh Hải Dương và đặt lên vai lực lượng đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh về sứ mệnh xung kích, đi đầu trong ứng dụng chuyển đổi số vào học tập, lao động, tuyên truyền và vận động nhân dân ứng dụng chuyển đổi số vào cuộc sống. Ngày chuyển đổi số là ngày hội của người dân, doanh nghiệp và tuổi trẻ hòa mình vào bầu không khí sáng tạo, đổi mới, tiếp cận với những ứng dụng mới nhất của chuyển đổi số.

Tại chương trình, tỉnh Hải Dương đã ra mắt Trung tâm giám sát và điều hành thông minh (IOC) của tỉnh, ra mắt ứng dụng dành cho người dân và khai trương website chuyển đổi số tỉnh Hải Dương tại địa chỉ https://chuyendoiso.haiduong.gov.vn để chính thức đi vào hoạt động phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh và đem đến trải nghiệm mới về dịch vụ chuyển đổi số cho người dân và doanh nghiệp.

Trung tâm IOC đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng, đặt tại tầng 3 Trung tâm Văn hóa Xứ Đông với hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại. Ứng dụng dành cho người dân Smart Hải Dương được tích hợp cơ sở dữ liệu, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích dành cho người dân.

Hiện nay, có khoảng 150.000 người cài đặt Smart Hải Dương, đây sẽ là bước đầu khả quan để tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đối thoại với chính quyền, tham gia xây dựng và triển khai các chính sách, giải pháp, dịch vụ.

Song song với đó là ứng dụng Hải Dương ID là nền tảng xã hội số hướng tới đối tượng là người lao động. Đặc biệt với hệ thống định danh điện tử eKYC thông minh, ứng dụng Hải Dương ID sẽ giúp người dân xác thực chính xác danh tính để tránh sự giả mạo và giúp thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng các dịch vụ công, hồ sơ tuyển dụng... Đây sẽ là đầu mối hữu hiệu để kết nối giữa người lao động, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số với 5 doanh nghiệp: Tập đoàn Bưu chính viễn thông VNPT, Tổng công ty viễn thông Mobifone, Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI, Công ty cổ phần Tập đoàn SAVIS, Công ty cổ phần MISA.

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương ký kết hợp tác xúc tiến thương mại với 3 sàn thương mại điện tử: Voso, Postmart, Sendo về hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số, tại tầng 1 Trung tâm Văn hóa Xứ Đông đã diễn ra triển lãm, trưng bày giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số đã và đang được tỉnh Hải Dương ứng dụng trên các lĩnh vực và dự kiến triển khai nhân rộng trong thời gian tới.

VIDEO
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH & XÃ HỘI TỈNH HẢI DƯƠNG
Địa chỉ: Số 8 Phạm Sư Mệnh - Phường Quang Trung -TP Hải Dương.
Điện thoại : 02203.853.734 Email: soldtbxh@haiduong.gov.vn
Trưởng ban biên tập: Ông Bùi Thanh Tùng -Giám đốc Sở
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đang truy cập: 41
Hôm nay: 168
Tất cả: 743,543