Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Các chính sách
Kinh tế - xã hội
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Văn bản pháp quy
Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn lao động và Sở Lao động, thương binh và xã hội Hải Dương

  Sáng ngày 7/5/2012, tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương đã diễn ra “Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giai đoạn 2012 - 2016”. Đến tham dự lễ ký kết có ông Vũ Quang Bình – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; ông Lưu Văn Bản – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng các đồng chí trong ban lãnh đạo của 2 đơn vị.

Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn lao động tỉnh và Sở LĐ,TB & XH giai đoạn 2011 – 2016 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, quy chế dân chủ trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

 Tại lễ ký kết, đồng chí Trần Ngọc Bính đã báo cáo kết quả chương trinh phối hợp công tác năm 2011 giữa Liên đoàn lao động và Sở LĐ,TB & XH. Kết quả tiêu biểu cụ thể trong năm 2011,  chương trình đã chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở theo tinh thần Nghị định số 07/CP, 71/CP và 87/CP của Chính phủ. Năm 2011 có 10/10 DNNN (100%) tổ chức được Đại hội CNVC 1325/1339 (98,9%) cơ quan HCSN tổ chức được Hội nghị CBCC.

-          Có 221/449 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức được Hội nghị người lao động. 100% các DNNN, các cơ qua HCSN, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi trên 80% số doanh nghiệp nhà nước xây dựng được nội quy, quy chế nội bộ, trong đó có các nội dung cụ thể hóa việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở.

-          Phối hợp kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 30 doanh nghiệp, xử lý trên 600 kiến nghị chủ yếu là: người SDLĐ không ký kết hợp đồng cho lao động, thu tiền đặt cọc của lao động khi tuyển dụng, không báo cáo tình hình sử dụng lao động, không xây dựng,ký kết và đăng ký thỏa ước lao động. Truy thu 1,7 tỷ đồng tiền lương, tiên nợ BHXH, BHYT, BHTN.

-          Phối hợp tổ chức Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động – PCCN lần thứ XIII, tổ chức thành công Hội thi an toàn – vệ sinh viên giỏi toàn tỉnh lần thứ XIII với sự tham gia của 25 AT – VSV đại diện cho 18 Công đoàn cấp trên cơ sở và 7 công đoàn cơ sở trung ương trên địa bàn tỉnh.

-          Tổ chức 31 cuộc giao lưu tìm hiểu kiến thức pháp luật, tuyên truyền, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho 8204 CNLĐ, tuyên truyền trực tiếp được 21 cuộc cho 4082 lượt người, phát 10.000 tờ gấp các nội dung về phòng chống HIV AIDS, pháp luật lao động, luật Công đoàn, bảo hiểm xã hội, BHYT…

-          Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 5.3000 trường hợp CNVC, LĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, bị tai nạn lao động, ốm nhân dịp Tết Nguyên đán ( mỗi suất quà trị giá 200.000 – 500.000 VNĐ )

 Trong bản báo cáo, đồng chí Trần Ngọc Bính còn đưa một số nội dung trọng tâm trong công tác phối hợp giai đoạn 2012 – 2013 với 11 nội dung trọng tâm. Trong đó nhấn mạnh một số nội dung như sau:

  1. Tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chính sách pháp luật ( nhất là các chính sách mới có liên quan đến người lao động, người sử dụng lao động, bộ luật lao động, luật công đoàn sửa đổi và bổ sung) tại các doanh nghiệp. Chú trọng đến các loại hình doanh nghiệp:ngoài nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động.
  2. Phối hợp thanh kiểm tra việc thực hiện Luật lao động, Luật Công đoàn, các quy định của pháp luật về An toàn – vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ và các chính sách chế độ với người lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp
  3. Chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở dạy nghề, tiếp tục triển khai đề án dạy nghề cho lao động nông thôn theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt.
  4. Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng chống mại dâm, ma túy trong CNVC, LĐ tại cơ sở. Tổ chức các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ và ngày thành lập Công đoàn Việt Nam hàng năm. Vận động CNVC, LĐ ủng hộ quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa”.
  5. Sửa đổi, bổ sung chương trình phối hợp công tác giữa 2 ngày cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Bản báo cáo đã nhận được những ý kiến tham luận để sửa đổi và bổ sung hoàn thiện.

Đồng chí Phạm Vĩnh Long – Phó Giám đốc Sở LĐ,TB & XH đóng góp ý kiến tham luận vào bản báo cáo

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Lưu Văn Bản – Giám đốc Sở LĐ,TB & XH đã giao cho Bộ phận thường trực của 2 ngành ( Ban chính sách – pháp luật, LĐLĐ tỉnh và Phòng việc làm An toàn – vệ sinh lao động, Sở LĐ,TB & XH) có kế hoạch cụ thể nhằm triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung trọng tâm đã nêu trên. Trong năm 2012 cần sửa đổi, bổ sung chương trình phối hợp giữa 2 ngành sao cho phù hợp với điều kiện thực tế. Nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động về các chế độ chính sách pháp luật có liên quan đến người lao động. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ công chức hai ngành trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo việc thực thi pháp luật lao động, quy chế dân chủ tại cơ sở, phát hiện đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Cuối buổi lễ, lãnh đạo 2 đơn vị đã đặt bút ký kết vào “Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn lao động tỉnh và Sở LĐ,TB & XH tỉnh Hải Dương giai đoạn năm 2012 – 2016”.

 Đ.K

 

Liên kết website
Lượt truy cập
1520082
Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Các chính sách
Kinh tế - xã hội
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Văn bản pháp quy